Gửi ngân hàng 1 tỷ lãi bao nhiêu 1 tháng? bảng lãi các ngân hàng

Với số tiền tích lũy 1 tỷ đồng nhiều người sẽ băn khoăn ko biết nên làm gì để số tiền đó có thể sinh lời theo thời gian. Đầu tư kinh doanh thì sợ thua lỗ vậy nên đầu tư vào đâu để sinh lời mà vẫn an toàn? Cách đầu tư sinh lời an toàn nhất hiện nay đó là gửi tiết kiệm ngân hàng.

Vậy câu hỏi “gửi tiết kiệm 1 tỷ đồng vào ngân hàng mỗi tháng sẽ lãi được bao nhiêu tiền? “ chắc chắn là câu hỏi của rất nhiều bạn đọc .Bài viết dưới đây sẽ chia sẽ thông tin hưu ích cho bạn đọc về thắc mắc trên.

1. Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì?

Đầu tiên chúng ta cần hiểu về khái niệm “gửi tiền tiết kiệm ngân hàng là gi?

“Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng” là hình thức gửi tiền của khách hàng đến ngân hàng với mục đích tiết kiệm và tích lũy tiền tệ. Khách hàng sẽ đưa số tiền mong muốn gửi tiết kiệm cho ngân hàng và đồng thời đăng ký thời hạn gửi tiền (ví dụ: 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng…), sau khoảng thời gian gửi khách hàng sẽ được nhận một khoản tiền lời nhất định gọi là tiền lãi. Ngân hàng sẽ tính toán lãi suất tiết kiệm theo thời hạn gửi tiền và giá trị số tiền gửi để trả lãi cho khách hàng vào cuôi kỳ.

2. Gửi tiền tiết kiệm có an toàn không? Có những hình thức gửi nào?

Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng là một hình thức gửi tiền sinh lời an toàn, đáng tin cậy và thông dụng được nhiều người sử dụng để tích lũy tiền và đầu tư vào tương la. Bởi theo quy định của pháp luật tất cả các ngân hàng tại Việt Nam đều hoạt động dưới sự kiểm soát của pháp luật và ngân hàng nhà nước VN. Vì vậy mà tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng luôn được pháp luật bảo vệ và đảm bảo tính an toàn. Hơn nữa, tiền tiết kiệm tại ngân hàng được bảo lưu thông tin trên hệ thông và có căn cứ bằng văn bản như sổ tiết kiệm, nên khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm.

Hiện nay, 2 hình thức trả lãi tiết kiệm được các ngân hàng áp dụng gồm có: nhận lãi nhận lãi cuối kỳ và hàng quý/tháng. Mỗi hình thức sẽ có cách tính lãi suất khác nhau khi gửi 1 tỷ  VNĐ khác nhau. Cụ thể:

 • Đối với hình thức nhận lãi cuối kỳ hạn (khi đáo hạn): Đây là hình thức gửi tiền có kỳ hạn. Tiền lãi cuối kỳ được tính trên số tiền gốc và lãi đã tích lũy trong một khoảng thời gian nhất định mà người gửi đã lựa chọn gửi và sẽ được trả lại vào cuối kỳ.

công thức tính lãi suất sẽ là: Tổng số tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất/12 x Số tháng gửi.

Lấy ví dụ cụ thể: nếu bạn gửi 1 tỷ đồng trong vòng 1 tháng tại ngân hàng với mức lãi suất là 6% một năm, tiền lãi hàng tháng sẽ được tính bằng cách nhân số tiền gốc (1 tỷ đồng) với lãi suất tháng (6%/12) và số tháng gửi (1) sẽ được

1 tỷ x 6%/12 x 1 = 5 triệu đồng.

Có nghĩa là khi gửi 1 tỷ vào ngân hàng với mức lãi suất 6%/năm thì 1 tháng khách hàng sẽ nhận lãi được số tiền là 5 triệu đồng. Lưu ý rằng đây chỉ là một ví dụ và số tiền lãi cụ thể sẽ phụ thuộc vào mức lãi suất và kỳ hạn gửi của ngân hàng mà bạn chọn đầu tư.

 • Nhận lãi hàng quý/tháng: Với hình thức này, khách hàng sẽ được nhận lãi định kỳ hàng tháng, hàng quý. Phần gốc của khoản tiền gửi + tiền lãi sẽ được thanh toán vào ngày đáo hạn. Với hình thức nhận Lãi hàng tháng/quý công thức cụ thể sẽ là:

+ Lãi suất tháng = Lãi suất %năm/12

+ Lãi suất quý = Lãi suất %năm /4

Từ đó công thức áp dụng cho nhận lãi hàng quý/tháng sẽ được tinh bằng công thức:

Số tiền lãi nhận được = Số tiền gốc x % lãi suất năm/4.

Ví dụ : nếu bạn gửi ngân hàng 1 tỷ với lãi suất là 7% một năm và gửi theo kỳ hạn là quý thì tiền lãi mỗi quý bạn nhận được sẽ là : 1 tỷ x 7% / 4 = 17.500.000 vnd. Như vậy số tiền lãi nhận được của 1 tháng khoảng 5.830.000đ (lấy lãi suất của quý/3)

Lưu ý rằng mức lãi suất sẽ phụ thuộc vào chính sách của từng ngân hàng. Cho nên, để tính toán chính xác số tiền lãi nhận được, khách hàng cần tìm hiểu kỹ về các điều kiện, chính sách và quy định của từng ngân hàng, đặc biệt là các khoản phí và chi phí liên quan đến việc gửi tiền tiết kiệm.

3. Lãi suất trung bình 1 tháng khi gửi 1 tỷ tại các ngân hàng trong tháng 9/2023

Dưới đây là bảng so sách tiền lãi trung bình hàng tháng của các ngân hàng, lãi suất được tính theo mức % mới nhất tháng 9/2023, kỳ hạn 12 tháng.

Ngân hàng
12 tháng
Lãi suất trung bình 1 tháng ước tính (theo kỳ hạn 12 tháng)
Vietcombank
6.80%
5.666.667
BIDV
6.8 %
5.666.667
VietinBank
6,80
5.666.667
Cake by VPBank
8,8
7.333.333
ACB
6.60
5.500.000
Sacombank
7.20
6.000.000
Techcombank
7.00
5.833.333
LPBank
7.20
6.000.000
DongA Bank
6,61
5.508.333
Agribank
6.8%
5.666.667
Eximbank
7,10
5.916.667

lưu ý đây chỉ là thông tin tham khảo chưa trừ các khoản phí, mức lãi suất có thể thay đổi tại thời điểm giao dịch.

4. Những lưu ý khi gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng

 • Khi gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng bạn nên tìm hiểu kỹ về chính sách lãi suất và thời hạn gửi tiền của ngân hàng để chọn gói tiết kiệm phù hợp với nhu cầu tài chính của mình.
 • Đọc kỹ các điều khoản và điều kiện của gói tiết kiệm trước khi đăng ký để tránh những rắc rối không đáng có.
 • Lưu ý đến mức lãi suất và thời gian gửi tiền để đảm bảo lợi ích tối đa, đa số các ngân hàng thường có mức lãi suất kỳ hạn 12 tháng luôn ở mức rất tốt, bạn có thể cân nhắc loại kỳ hạn này.
 • Chú ý đến quy định về rút tiền trước hạn: Nếu bạn cần rút tiền trước hạn, hãy tìm hiểu kỹ về quy định của ngân hàng về phí và mức phạt để tránh mất tiền không đáng có.
 • Thực hiện các thủ tục đăng ký đầy đủ, bạn cần đăng ký đầy đủ các thông tin cá nhân và thực hiện các thủ tục liên quan để được hưởng các quyền lợi và tiện ích từ ngân hàng.
 • Kiểm tra kỹ các thông tin trên hợp đồng trước khi ký kết để tránh sai sót hoặc tranh chấp trong quá trình sử dụng gói tiết kiệm.
 • Giữ kỹ các giấy tờ liên quan đến gói tiết kiệm để có thể tra cứu và giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng.
 • Bạn nên theo dõi sổ tiết kiệm để biết được số tiền gốc và lãi suất tích lũy, đảm bảo việc tính toán lãi suất và số tiền gốc được chính xác.
 • Điều chỉnh gói tiết kiệm khi cần thiết: Nếu nhu cầu tài chính của bạn thay đổi, bạn nên điều chỉnh gói tiết kiệm hoặc rút tiền để đáp ứng nhu cầu tài chính của mình.
 • 1 Bạn nên bảo vệ thông tin tài khoản tiết kiệm của mình, đặc biệt là mật khẩu và thông tin đăng nhập để tránh những rủi ro về an ninh thông tin.

Với những lưu ý trên, bạn có thể gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng một cách an toàn và hiệu quả, đảm bảo tích lũy được số tiền tài chính của mình và đầu tư vào tương lai

Phụ lục